Bảng chữ cái thư pháp Việt Nam đẹp nhất mà các cầu thủ dùng

Có rất nhiều mẫu bảng chữ cái thư pháp đẹp khác nhau cho người dùng lựa chọn. Tùy theo sở thích mà người dùng chọn mẫu thích hợp. Ngay bây giờ trang web forest sẽ giới thiệu đến bạn đọc các bảng chữ cái thư pháp Việt Nam đẹp nhất mà các cầu thủ ưa dùng.

Bảng chữ cái thư pháp Việt Nam có mấy loại

24 chữ cái thư pháp Việt Nam có 5 kiểu chữ chính đó là chữ Chân Phương, chữ Cách Điệu, chữ Cá Biệt, chữ Mô Phỏng, chữ Mộc Bản. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về từng loại một:

Chữ chân phương

Hình nền chữ cái thư pháp
Hình nền chữ cái thư pháp

Là cách viết chữ thư pháp phổ biến nhất trong bảng chữ cái thư pháp tiếng việt. Vì chữ viết theo lối này rõ ràng, dễ đọc. Nét bút theo lối chữ chân phương có sự uyển chuyển đậm lợt khác nhau nhưng vẫn giữ được cấu trúc chính của chữ.

Chính vì lối viết chữ chân phương dễ đọc, dễ viết nên có rất nhiều người ưa chuộng bảng chữ cái thư pháp này. Do đó mà bảng chữ thư pháp chân phương ngày càng phát triển mạnh và trở nên phổ biến rộng rãi.

Hình nền thư pháp cho điện thoại hiện rất được mọi người ưa chuộng. Forest giới thiệu tới bạn đọc cách tải hình nền thư pháp miễn phí hiệu quả nhất.

Đối với những ai mới bắt đầu học thư pháp nên chọn bảng chữ cái thư pháp chân phương mà học. Vì nét chữ chân phương không khác mấy so với chữ viết thường. Chủ yếu nét chữ được cách điêu đậm nhạt. Do đó người mới học có thể dễ dàng mô phỏng các nét chữ này. Sau khi thuần thục bạn có thể chuyển sang học các bảng chữ cái khác.

Chữ Cách Điệu

Bảng chữ cái thư pháp đẹp nhất
Bảng chữ cái thư pháp đẹp nhất

Chữ cách điệu là một dạng chữ viết được phát triển lên từ nét chữ chân phương. Thay vì nét chữ chân phương có hơi biến dạng một chút ở chỗ đậm nhạt thì với nối viết cách điệu các chữ cái sẽ được cách điệu nhiều hơn một chút để tạo lối viết riêng của từng người.

Chữ An trong thư pháp
Chữ An trong thư pháp

Chữ cách điệu là một dạng chữ viết nghệ thuật được biến tấu theo sự sáng tạo của mỗi cá nhân. Không có sự hướng dẫn chung cho bảng chữ cái thư pháp này. Nếu người nào có tố chất nghệ thuật thì khả năng sáng tạo có thừa và không hề khó khi tập viết theo bảng chữ cái thư pháp cách điệu.

Ngày nay có rất nhiều người muốn học cách viết chữ thư pháp nhưng không rõ ở đâu dạy tốt nhất. Xem ngay bài viết để biết những địa điểm dạy viết thư pháp uy tín nhất nhé.

Nhưng người lại đối với người ít hoặc không có tố chất nghệ thuật thì cần phải luyện tập nhiều hơn để có thể viết theo lối này. Đối với người mới chuyển qua viết theo chữ cách điệu nên tham khảo chữ viết của những người đi trước. Trên cơ sở đó phân tích nét bút sáng tạo của họ. Xem họ sáng tạo ở đâu, như thế nào để từ đó tạo ra được nét chữ có hồn.

Tuy sáng tạo là vô bờ bến nhưng không có nghĩa là bạn sáng tạo lung tung, vô tội vạ sẽ khiến chữ viết không giống ai, lệch lạc làm cho người đọc khó hiểu.

Chữ cá biệt

Bảng chữ cái chữ thư pháp - Chữ Cá Biệt
Bảng chữ cái chữ thư pháp – Chữ Cá Biệt

Đây là cách viết của người thích thể hiện cá tính riêng, gu thẩm mỹ, cảm thụ nghệ thuật riêng. Người có lối viết này là người có khả năng truyền tải thần thái của bản thân vào từng nét chữ. Nhìn vào nét chữ người xem có thể đoán được ngay tác giả. Đặc trưng của kiểu viết này là nét chữ liền mạch nên khá là khó đọc.

Với Bảng 24 chữ cái cái thư pháp đẹp nhất này có vẻ cao siêu hơn hai mẫu chữ cái thư pháp trên. Sau khi đã thuần thục hai bảng chữ cái trên chắc chắn bạn sẽ viết được theo bảng chữ cái này. Bởi vì qua một quá trình mô phỏng chữ viết người khác đến cách điệu đôi chút thì bạn cũng sẽ có được nét chữ cho riêng mình không lẫn lộn với bất kỳ ai.

Chữ Mô Phỏng

Bảng chữ cái thư pháp - Chữ Mô Phỏng
Bảng chữ cái thư pháp – Chữ Mô Phỏng

Bạn đừng hiểu nhầm đây là cách viết chữ thư pháp theo dạng mô phỏng. Bảng chữ cái thư pháp theo lối mô phỏng thực sự là học cách viết dựa theo kiểu chữ nước ngoài. Điển hình có người viết chữ Việt nhưng nhìn không khác gì chữ Tàu hay chữ Miên. Hiểu một cách đơn giản thì thay vì viết theo lối cách điệu ta viết Tiếng Việt theo cách viết của chữ Tàu hay chữ Miên, chữ Ả Rập.

Có nhiều loại bút để viết thư pháp như bút chì, bút lông,…nhưng bạn đã thử cách viết thư pháp bằng bút bi chưa? Nếu chưa hãy cùng khám phá ngay nhé.

Muốn viết được 24 chữ cái kiểu thư pháp theo lối này bạn cần có sự nghiên cứu các loại chữ viết tương đồng để áp dụng vào tiếng Việt. Tránh trường hợp viết người đọc không hiểu hoặc viết sai, viết lệch lạc không đâu ra đâu. Viết chữ mô phỏng phải đảm bảo các yếu tố là người đọc đọc được, người xem hiểu được, người viết mô phỏng đúng và đảm bảo tính nghệ thuật chung.

Chữ Mộc Bản

Chữ Mộc Bản
Chữ Mộc Bản

Là kiểu chữ viết giống như được khắc trên trang giấy hoặc kiểu chữ được các thợ in sắp chữ trong nhà in. Đối với bảng chữ cái thư pháp theo lối Mộc Bản thì phải viết theo lối viết đảo lộn. Do đó người xem phải dùng gương phản chiếu khi xem. Khi nhìn sơ qua, chữ Mộc Bản không khác gì chữ Hán – Nôm nhưng khi nhìn kỹ thì đó là chữ Việt được viết ngược.

Viết chữ thư pháp theo lối viết này khá khó. Viết thuận đã khó viết ngược càng khó hơn. Do đó người viết cần luyện tập nhiều hơn mới có thể viết tốt bảng chữ cái thư pháp này. Nếu trong quá trình luyện chữ khó khăn bạn có thể tham gia lớp học chữ thư pháp hoặc các nhóm, hội viết chữ thư pháp để được hướng dẫn, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Trên đây là các bảng chữ cái thư pháp Việt Nam đẹp nhất không những được các cầu thủ dùng mà ngay cả những ai đam mê bộ môn này cũng sử dụng. Nếu bạn là người mới bắt đầu học viết thư pháp chúng tôi khuyên bạn nên học theo lối viết chân phương trước, sau khi thuần thục chuyển sang các bảng chữ cái khác. Học viết thư pháp là cả một quá trình rèn luyện tốt nhất bạn không nên nóng vội.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *