Các dụng cụ cần có để có thể viết thư pháp đẹp như nghệ nhân

Những người mới bắt đầu học thư pháp thường quan tâm đến những dụng cụ viết thư pháp. Vậy người học viết thư pháp cần những loại dụng cụ nào? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn bộ văn phòng tứ bảo cần thiết phải có khi học thư pháp và địa chỉ dụng cụ viết thư pháp Hà Nội. Cùng xem thêm nhé.

1. Loại bút lông viết thư pháp

Các dụng cụ thư pháp cần có để viết thư pháp đẹp như nghệ nhân. Bút lông, giấy tuyên, mực tàu, nghiên là những công cụ cần thiết để viết thư pháp. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu bút lông viết thư pháp trước

Bút lông
Bút lông

Về cơ bản bút lông gồm có 3 loại là cỡ tiểu, trung, đại để luyện tập các cỡ chữ khác nhau. Khi chọn bút lông không nên chọn loại quá nhỏ hay quá to. Nên chọn loại bút có kích cỡ thích hợp nhất với người mới học. Bút thư pháp phải có đường kính khoảng 0.8cm – 1.2cm, xuất phong khoảng 3cm – 4cm.

Nếu bạn chọn loại bút nhỏ quá đến khi viết thư pháp thì các đường nét không được thể hiện rõ nét. Ngược lại nếu bạn chọn loại bút quá to thì bạn sẽ khó kiểm soát được các nét chữ. Do đó khi mới học viết thư pháp bạn nên tập viết chữ trong các ô vuông có kích cỡ 8x8cm hoặc 10x10cm. Kích thước này giúp thể hiện rõ các nét viết mà vẫn khống chế tốt.

Bạn đã biết cách viết thư pháp đẹp nhất chưa? Xem ngay hướng dẫn viết thư pháp chuẩn nhất qua bài viết của chúng tôi nhé.

Bên cạnh việc lựa chọn kích thước bút phù hợp thì bạn cần lưu ý chọn loại lông bút cho phù hợp. Nên chọn loại bút làm từ hai loại lông gọi là kim hào. Loại bút này có độ mềm hợp lý, lại có khả năng đàn hồi tốt.

Lưu ý không nên chọn loại bút có đầu lông quá cứng hoặc quá mềm. Vì viết thư pháp có lông cứng sẽ khó viết ra được các nét chữ uyển chuyển, ngược lại lông viết quá mềm sẽ khó khống chế nét viết và chữ thiếu tính cứng cáp. Tốt nhất nên mua hai cây viết để dùng thay phiên.

2. Nghiên mực sử dụng viết thư pháp

Nghiên mực
Nghiên mực

Nghiên mực ngoài tác dụng chứa mực viết thì dụng cụ thư pháp này còn giúp trang trí thêm cho thư phòng của bạn. Nếu tài chính cho phép bạn có thể lựa chọn các loại nghiên mực có kiểu dáng đẹp để trang trí.

Hiện nay trên thị trường nghiên mực được bán khắp nơi và có nhiều loại khác nhau. Đối với các bạn mới học có thể dùng đĩa hay gạt tàn thuốc thay cho nghiên mực. Tuy nhiên, về lâu về dài chúng tôi khuyên bạn nên mua loại nghiên mực có nắp đậy.

Kiểu chữ thư pháp nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay? Mọi thông tin giải đáp đầy đủ và chính xác nhất đều có tại forest, cùng đón đọc nhé.

Khi bạn viết không hết mực có thể đậy nắp lại giữ cho mực không khô để lần sau dùng tiếp. Việc đậy nắp nghiên mực sẽ hạn chế tình trạng mực bị bay hơi, tiết kiệm mực và không tốn công rửa nghiên.

3. Loại giấy dùng để viết thư pháp

Giấy viết
Giấy viết

Người mới bắt đầu học chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại giấy viết nhiều lần, loại dùng cho mực nước. Loại giấy này vô cùng tiện lợi vì bạn có thể viết lên giấy bất kỳ ở đâu mà không cần chuẩn bị mực tàu như giấy tuyên.

Giấy viết nhiều lần như tên gọi của nó là có thể sử dụng được nhiều lần. Bạn dùng bút lông chấm vào nước viết lên giấy chữ sẽ hiện lên có màu đen như mực tàu khoảng 2 đến 3 phút mực khô đi và bạn có thể viết lại nhiều lần.

Ngoài việc tiết kiệm ra thì mục đích chính của việc sử dụng giấy viết nhiều lần là kích thích bạn tập viết nhiều hơn vì nó rất tiện lợi. Nếu dùng loại giấy tuyên thì bạn sẽ trở nên lười học vì phải chuẩn bị nào là mực, nghiên, mài mực, chưa kể viết xong phải vệ sinh bút, nghiên mực, nếu không mực sẽ bị khô và dễ dẫn đến giảm tuổi thọ của bút lông.

Chữ thư pháp không chỉ được dùng làm hình nền, làm tranh treo mà còn được sử dụng làm hình xăm. Cùng xem một số mẫu hình xăm chữ thư pháp đẹp nhé.

Tuy nhiên đến khi bạn quen dần với chữ viết và bút lông thì nên đổi sang dùng giấy tuyên. Để tiết kiệm bạn có thể thay giấy tuyên bằng giấy báo, vì giấy báo có độ thấm tương đối tốt, gần với độ thấm của giấy tuyên, hoặc có thể giấy tập chuyên dùng viết thư pháp có kẻ sẵn ô ly để viết chính xác hơn. nếu có báo cũ thì càng tốt. Dĩ nhiên bạn có thể sắm vài tờ giấy tuyên nếu bạn thích dùng để viết khi có cảm hứng.

4. Loại mực viết thư pháp

Mực viết
Mực viết

Mực thư pháp có hai loại mực nước và mực thỏi. Cả hai loại mực này bạn có thể mua ở cửa hàng bán dụng cụ viết thư pháp Hà Nội. 

Mực thỏi là dạng mực cứng khi dùng bạn phải mài mực trên nghiên hoặc các bề mặt cứng. Khi mài mực bạn nên chấm đầu mực vào nước chờ mực thắm với nước rồi bắt đầu mài, mục đích của việc làm này là giúp cho mực mềm dần ra để bạn mài mực dễ dàng hơn.

Mực nước là loại pha sẵn nên bạn có thể mua về dùng ngay. Để tiết kiệm mực bạn có thể đổ thêm nước vào trong mực mà dần. Lưu ý cho nước vào mực vừa phải vì cho quá nhiều mực sẽ loãng hoặc dễ bị loang khi viết. Mực đã qua sử dụng không đổ trở lại bình vì làm vậy sẽ bị hỏng mực khiến mực có mùi hôi khó chị Mực tập viết có thể dùng đi dùng lại, nhưng mực viết tác phẩm phải là loại mực mới, mực tốt.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn dụng cụ viết thư pháp cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đam mê bộ môn nghệ thuật này. Với bộ dung cụ thư pháp này sẽ giúp bạn thỏa niềm đam mê và biến nó thành giá trị tinh thần cho bản thân…Nếu bạn có nhu cầu mua dụng cụ viết thư pháp Hà Nội vui lòng liên hệ……để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *