Mách bạn cách viết chữ thư pháp bằng bút chì và bút bi đơn giản

Ở các bài trước chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách cầm bút, cách viết thư pháp cho người mới bắt đầu. Bài viết sau đây website forest sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách viết chữ thư pháp bằng bút chì và bút đi đơn giản. Qua đây bạn có thể áp dụng luyện tập để nét chữ được hoàn thiện và đẹp lên mỗi ngày.

Chuẩn bị trước khi học cách viết chữ thư pháp bằng bút chì và bút bi

Viết thư pháp bằng bút bi
Viết thư pháp bằng bút bi

Chọn đúng loại viết

Để các nét vẽ thư pháp của bạn xuất hiện một cách đẹp mắt với các đường nét dày, mỏng hợp lý. Bạn cần phải chuẩn bị các loại bút, giấy và mực phù hợp. Bạn nên chọn loại bút bi, bút chì có ngòi viết thằng, mực đều tay, ngòi bút tạo được các nét chữ to không chọn loại ngòi mảnh.

Với viết thư pháp bạn lưu ý chọn loại giấy dày để mực không bị thấm ra giấy và trở nên lem luốc. Để chắc chắn loại giấy đó phù hợp thì bạn nên thử viết trên đó trước khi mua để đảm bảo rằng mực sẽ không thấm xuyên qua lớp giấy. Loại giấy viết thư pháp không khó tìm vì hầu như các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm đều có bán loại giấy này.

Trường hợp bạn không sử dụng bút chì hay bút bi mà sử dụng bút thư pháp và mực vẽ thì không nên dùng mực vẽ của Ấn Độ. Vì loại mực này dễ bị vón cục làm tắt bút và hỏng viết. Tốt nhất bạn nên sử dụng mực nước.

Đối với người mới học thì cách vẽ chữ thư pháp không phải điều dễ dàng. Để có thêm kiến thức và biết các bước vẽ đơn giản nhất, hãy xem ngay bài viết của forest nhé.

Đặt giấy đúng cách

Tốt nhất bạn nên chọn loại giấy có kẻ ô ly để thực hiện. Nếu giấy không có ô ly bạn có thể dùng bút và thước kẻ để vẽ các đường song song trên trang giấy mà bạn thực hành. Khi kẻ dòng lưu ý khoảng cách giữa các dòng phải cách nhau 1 nib. Một nib tương đương chiều rộng ngòi bút của bạn.

Cách viết thư pháp bằng bút chì
Cách viết thư pháp bằng bút chì

Ngồi đúng tư thế

Dù là viết chữ thường hay viết chữ thư pháp bạn vẫn phải ngồi đúng thư thế. Tốt nhất bạn nên ngồi ngay ngắn và thẳng lưng thoải mái. Tay cầm bút thoải mái, chắc chắn và có kiểm soát. Lưu ý tay cầm bút cần thả lỏng không nên cứ cầm khư khư một tư thế dễ khiến bạn mỏi tay hoặc bị chuột rút.

Cầm bút đúng cách

Viết thư pháp đòi hỏi bạn phải cầm ngòi bút nghiêng một góc 45 độ. Để biết chắc là bạn đang cầm bút đúng một góc 45 độ. Trước tiên bạn vẽ trên giấy một góc vuông (90 độ) bằng bút chì. Sau đó từ góc vuông này vẽ một đường thẳng chia góc vuông ra làm đôi. Nếu đường thẳng này mỏng tức là bạn đang cầm bút đúng 45 độ.

Hướng dẫn cách viết chữ thư pháp bằng bút chì và bút bi đơn giản

Viết thư pháp theo lối mô phỏng

Cách này bạn lấy chữ của một nhà thư pháp nào đó và học theo. Đây là cách học khá đơn giản phổ biến. Lưu ý trong quá trình mô phỏng bạn không nên viết theo kiểu rập khuôn mà bạn phải quan sát và phân tích kết cấu của con chữ, cách liên kết giữa các chữ.

Qua đó bạn có thể rèn luyện thêm cho mình khả năng phân tích. Khi chọn chữ của nhà thư pháp bạn nên lưu ý nắm bắt dụng ý của tác giả từ đó tạo nên cái thần cho con chữ mình viết.

Trong thời buổi công nghệ ngày nay thì chắc hẳn một chiếc smartphone là không thể thiếu với mỗi cá nhân. Những người yêu mến thư pháp thì luôn tìm kiếm hình chữ thư pháp cho điện thoại của mình. Xem ngay tổng hợp hình thư pháp đẹp tại đây.

Viết theo cách kết hợp

Trên cơ sở phân tích nét chữ của nhiều nhà thư pháp rồi đúc kết thành một lối chữ của riêng mình. Cách viết này tạo cho bạn một phong cách riêng nổi bật giữa một rừng các nhà thư pháp. Quan trọng là bạn phải biết cách kết hợp làm sao cho thật uyển chuyển giữa các phong cách khác nhau.

Viết theo lối độc lập

Đây là cách viết thư pháp mà ngay từ đầu bạn tạo cho mình một phong cách riêng biệt. Nếu như bạn là người có tố chất nghệ thuật thì cách này rất tốt đối với bạn nhưng nếu bạn không có tố chất này thì rất dễ bị đi sai đường và ngộ nhận.

Đối với người mới bắt đầu học cách viết chữ thư pháp bằng bút bi và bút chì thì phải tuân thủ trình tự. Đầu tiên bạn phải học cách cầm bút, sau đó luyện tập ngòi bút cho thuần thục. Kế đến bạn học viết các nét cơ bản. Tập viết các chữ đơn giản sau đó ráp thành chữ và thành câu.

Xem trọn bộ 24 chữ cái thư pháp để có thêm kinh nghiệm và kiến thức khi đặt bút viết loại chữ đầy nghệ thuật này các bạn nhé.

Hướng dẫn cách viêt thư pháp bằng bút bi
Hướng dẫn cách viêt thư pháp bằng bút bi

Muốn học tốt cách viết thư pháp bằng bút chì và bút bi thì bạn đừng quá chú trọng hoặc cứng nhắc thực hành theo tài liệu. Thay vào đó bạn phải cố gắng luyện tập và thực hành mỗi ngày. Việc kiên trì luyện tập sẽ giúp cho nét chữ của bạn trở nên ngày càng đẹp hơn và hoàn thiện hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *