Hướng dẫn cách viết chữ thư pháp đơn giản trên giấy cho người mới học

Viết thư pháp là bộ môn nghệ thuật viết chữ đẹp. Tuy nhiên thư pháp không có nghĩa là viết sao cho nó đẹp mà đó là cả một nghệ thuật. Thư pháp là một môn nghệ thuật, cao quý có tính chất phô diễn, mang khí phách của con người, và đặc biệt nó thể hiện khí chất của người cầm bút. Vậy làm sao để viết được chữ thư pháp. Ngay sau đây forest-g.net sẽ hướng dẫn bạn cách viết chữ thư pháp đơn giản trên giấy cho người mới học.

Viết thư pháp bắt đầu từ cầm bút

Cách cầm bút thư pháp
Cách cầm bút thư pháp

Trong thuật ngữ thư pháp, 5 ngón tay có 5 tên gọi sau đây

Ngón cái được gọi là Yểm; ngón trỏ được gọi là ấp; ngón giữa được gọi là câu; ngón áp úp được gọi là cách; ngón út được gọi là để.

Cách cầm bút cơ bản như sau

– Dùng đầu ngón cái cầm sát cán bút sao cho cảm giác thấy có nguồn lực từ trong bàn tay đi ra ngoài.

– Ngón trỏ cũng lòng vào bút áp sát cán bút theo hướng giao đầu với ngón cái sao cho lực từ ngoài đi vào lòng bàn tay.

– Đầu ngón giữa cũng áp vào cán bút nhưng lòng cuối ngón giữa phải cùng phương với ngón trỏ để trợ lực cho ngón trỏ.

– Dùng móng của ngón vô danh áp cán bút, dùng lực đẩy bút theo hướng ngược lại, tức hướng từ thân ra ngoài.

– Chỉ duy nhất ngón út không áp cán bút mà nương theo để hỗ trợ ngón vô danh.

Ngón giữa và ngón vô danh cùng ngón út dùng lực rất ít chủ yếu là giữ cho bút được thẳng. Không được để cho ngón vô danh và ngón út cong vẹo hoặc chạm vào lòng bàn tay. Khi bút đã được cầm ổn định rồi thì nên giữ cho lòng bàn tay dựng đứng, khuỷu tay phải được nâng lên không sao cho song song với mặt bàn và bạn có thể bắt đầu viết.

Cọ viết thư pháp là một dụng cụ không thể thiếu để có thể làm nên một bức thư pháp đẹp. Để biết địa điểm mua ở đâu uy tín và chất lượng, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhé.

Trong suốt quá trình tự học thư pháp bạn phải tuân thủ các quy tắc trên. Nếu bạn làm sai sẽ viết không đẹp hoặc dễ bị rơi bút. Trong lúc viết bạn phải đảm bảo các yêu cầu sau: ngón tay cái phải vận lực để cầm bút cho vững chắc; lòng bàn tay luôn để trống; cổ tay luôn thăng bằng và thẳng; cánh tay luôn ở vị trí như đang được treo.

Học cách viết thư pháp đơn giản từ việc ghi chép

Viết thư pháp bắt đầu từ việc mô phỏng
Viết thư pháp bắt đầu từ việc mô phỏng

Công việc ghi chép là công việc mô phỏng. Nói một cách dễ hiểu là bạn đang mô phỏng lại nét viết của những người đi trước. Nếu ai đã từng học qua hội họa thì chắc chắn hiểu mức độ quan trọng của việc ghi chép. Thư pháp và hội họa có chung một bản chất là tạo hình cho các đường nét. Nên trong thư pháp, chép cũng quan trọng như trong hội họa.

Những chữ thư pháp đẹp thường được ưa chuộng để làm hình nền điện thoại. Xem thêm một số hình nền thư pháp đẹp và có chất riêng nhất nhé.

Bạn sẽ bắt đầu cách vẽ chữ thư pháp bằng việc mô phỏng lại các nét chữ đơn giản đến phức tạp của người đi trước. Việc chép này giống như bạn đang học tập viết lớp 1 nó sẽ giúp bạn làm quen và viết tốt các nét cơ bản. Bạn đừng vội vàng bỏ qua việc này. Nếu không tập ghi chép thì bạn khó lòng luyện viết thư pháp thành công. Càng siêng năng thì nét chữ càng đẹp.

Học viết chữ thư pháp từ việc các nét đơn giản

Học viết thư pháp từ các nét đơn giản
Học viết thư pháp từ các nét đơn giản

Bạn nên bắt đầu học cách viết chữ thư pháp trên giấy với các nét chân phương. Nét chân phương là các nét viết rõ ràng, tách bạch, không nối liền với nhau. Một khi thuần thục các nét chữ cơ bản bạn mới có thể tiếp tục học các nét nâng cao hơn.

Có nhiều loại bút để viết thư pháp, nhưng để viết thư pháp bằng bút chì thì không phải ai cũng biết. Xem ngay hướng dẫn chi tiết và đơn giản nhất tại forest nhé.

Việc luyện tập đều đặn các nét chữ đơn giản sẽ giúp bạn hoàn thiện những kỹ pháp cơ bản trong thư pháp, từ nền tảng ấy, mới tăng dần tốc độ bút đi và ngày càng đẹp hơn. Đây là một phương pháp học bền vững.

Học viết thư pháp bắt đầu từ đâu phải từ cảm xúc

Như chúng ta đã nói ở trên bạn phải chọn cho mình một tác phẩm để bắt đầu tập viết theo. Vậy nên chọn tác phẩm nào, của ai? Bạn sẽ hoa mắt trước một rừng sách kinh điển. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng hãy để cảm xúc lên tiếng. Bạn có thể chọn bất kỳ tác phẩm nào bạn thích để mô phỏng theo. Chính sự yêu thích, đam mê đó sẽ thôi thúc khiến bạn kiên trì luyện tập.

Bạn không nên quá gò bó và nghiêm khắc với bản thân mà nên thả lỏng để cảm xúc dẫn dắt bạn. Thư pháp là nghệ thuật mà nghệ thuật được tạo nên từ đam mê và sáng tạo. Nếu bạn gò ép mình vào khuôn khổ thì chắc chắn sự sáng tạo không có cơ hội thăng hoa.

Trên đây là hướng dẫn viết chữ thư pháp đơn giản trên giấy cho người mới học. Tuy nhiên chúng tôi biết các thông tin này chưa thể bao quát hết mọi thắc mắc của những người mới bắt đầu. Nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin để bắt đầu hoặc trong đầu vẫn còn rất nhiều câu hỏi liên quan đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *