Cầu thủ Việt Nam dạy con viết chữ thư pháp được khi ở nhà

Dạy viết thư pháp cho trẻ con không khó. Tuy nhiên để cho con có được nét chữ đẹp thì ba mẹ phải biết cách hướng dẫn ngay từ bước đầu tiên. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách mà các cầu thủ dạy viết thư pháp cho con tại nhà.

Vì sao trẻ con nên được dạy viết thư pháp

Nên dạy trẻ học viết thư pháp từ khi còn nhỏ
Nên dạy trẻ học viết thư pháp từ khi còn nhỏ

Trẻ con hiện nay rất dễ bị cuốn vào các trò chơi game, tivi, phim hoạt hình vô bổ lại có nguy cơ làm trẻ bị hư mắt, hỏng thần kinh. Việc dạy thư pháp cho bé từ lúc nhỏ là việc làm cần thiết và bổ ích giúp bé tránh xa các loại hình giải trí không lành mạnh. Viết thư pháp là loại hình giải trí thư giãn độc đáo mang lại nhiều lợi ích về tinh thần cho trẻ con.

Hình nền chữ thư pháp đang được rất nhiều người ưa chuộng. Forest mách bạn cách tải hình thư pháp miễn phí nhé.

Dạy con viết chữ thư pháp là bạn đang dạy bé cách làm người. Khi học viết thư pháp bé sẽ học được tính kiên nhẫn, học được tính khéo léo, học được cách cảm thụ chân, thiện, mỹ trong cuộc sống. Rèn thư pháp giúp bé hướng đến cách suy nghĩ lành mạnh, loại bỏ những suy nghĩ vẫn vơ và nhỏ nhen, khiến cho tâm hồn được rộng mở. Đây là loại hình thích hợp giúp con người nâng cao tính thẩm mỹ và tu dưỡng tâm tính bản thân.

Viết thư pháp trước tiên phải cầm bút đúng cách

Dạy bé cách cầm bút
Dạy bé cách cầm bút

Bút phải được cầm bằng ba ngón tay đó là ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chặt thân bút. Riêng ngón giữa dùng để đỡ thân bút.

Khi viết nên nghiêng bút sang phải một góc 45 độ. Khi viết thư pháp khủy tay phải song song và cùng phương với mặt bàn. Lòng bàn tay trống không.

Viết thư pháp phải ngồi đúng tư thế

Ngồi viết đúng tư thế mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ. Viết đúng tư thế giúp chữ viết đẹp mà nó còn giúp cho cột sống và thị lực của trẻ không bị ảnh hưởng, phát triển bình thường.

Khi dạy viết chữ thư pháp bố mẹ nên cho bé ngồi vào bàn, bàn có chiều cao thích hợp gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực. Hai chân dang rộng bằng vai, tập trung trọng lực cơ thể lên phần hông và đùi. Lưng phải được giữ thẳng. Tay mở rộng thoải mái nhất, cổ tay để trên bàn và không bị vướng bởi các vật dụng khác. Khi viết nhớ lưu ý trẻ không được duy chuyển cả cánh tay.

Bảng chữ thư pháp là một yếu tố giúp người viết có thêm nhiều chọn lựa và kiến thức để đặt bút viết. Xem ngay những bảng chữ thư pháp đẹp nhất nhé.

Dạy viết thư pháp bắt đầu từ những nét cơ bản

Để con trẻ có thể viết thư pháp đúng và đẹp thì bố mẹ nên dạy bé viết các nét chữ cơ bản đầu tiên. Trước tiên nên dạy bé viết nét thẳng, nét móc, nét cong, nét xiên sao cho thuần thục.

Có nhiều phụ huynh hay thắc mắc là sao hướng dẫn viết chữ thư pháp cho bé mấy ngày rồi mà mãi bé cũng chỉ viết được mấy nét cơ bản mà thôi, vẫn chưa viết được chữ nào. Bố mẹ không nên quá sốt ruột và lo lắng mà nên từ từ dạy bé. Khi bé đã nắm vững phần gốc thì sau này việc học chữ của bé sẽ rất dễ dàng và chữ viết rất đẹp.

Bắt đầu viết những nét cơ bản
Bắt đầu viết những nét cơ bản

Viết thư pháp muốn đẹp phải rèn luyện mỗi ngày

Nét chữ cũng như nết người, nếu không được luyện tập thường xuyên bé sẽ rất dễ quên. Tuy nhiên khi đã trở thành thói quen thì bé sẽ rất tuân thủ. Thời gian đầu dạy con luyện chữ, bố mẹ phải cố gắng dành một khoản thời gian cố định trong ngày để con luyện chữ. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ.

Dụng cụ viết thư pháp gồm những gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Xem thêm bài viết để có lời giải đáp đầy đủ và hữu ích nhất nhé.

Viết thư pháp không nên tạo áp lực cho con

Giai đoạn này phần não của bé chưa được hoàn thiện. Nên não bé chỉ mới có thể tập trung cho các hoạt động có tính ngắn hạn. Do đó bố mẹ không nên ép con học trong thời gian quá lâu. Hãy để bé học từ từ trong một thời gian nhất định sao cho phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ. Không nên vội vàng ép bé hay la mắng bé vô hình chung bạn làm cho bé chán ghét và không còn hứng thú khi học môn này.

Bố mẹ cũng có thể biến môn học khô khan này thành trò chơi thú vị cho trẻ. Thay vì cứ ra rả dạy bạn có thể tổ chức thi thố viết chữ với bé, nhìn hình đoán chữ, thi xem ai viết đẹp hơn. Các hoạt động này sẽ giúp bé mau tiếp thu và yêu thích môn này hơn.

Với cách dạy viết thư pháp cho con mà forest-g.net chia sẻ ở trên hy vọng góp phần giúp bố mẹ đở vất vả hơn trong việc rèn luyện chữ thư pháp cho con. Nếu bố mẹ thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân tham khảo. Hoặc bố mẹ có bí quyết gì hay có thể chia sẻ với chúng tôi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *