Chữ Xuân, chữ trí trong thư pháp qua bút vẽ tài hoa của những nghệ nhân

Bên cạnh các chữ nhân, chữ tâm thì chữ trí trong thư pháp cũng thường được nhắc đến. Kế đến là chữ xuân. Vậy hai chữ này có ý nghĩa như thế nào. Và nó được các nghệ nhân tài hoa thể hiện ra sao.

Ý nghĩa của chữ trí trong thư pháp

Chữ trí trong thư pháp
Chữ trí trong thư pháp

Theo nghĩa Hán – Việt, trí là trí khôn, là hiểu biết và trí tuệ. Người có trí là người thông minh, tài giỏi. Trong con người ai cũng mong mình có trí để nhận nhận thấu đáo mọi vấn đề, sự việc. Một khi bạn nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng bạn sẽ giải quyết, xử lý nó một cách nhanh chóng và gọn gàng. Bởi vậy người có trí tuệ rất dễ thành công và thuận lợi trong công việc lẫn cuộc sống, cuộc đời họ ít khi mắc sai lầm.

Năm hết tết đến, chúc nhau an khang thịnh vượng. Hãy cùng xem chữ an khang thịnh vượng thư pháp có ý nghĩa sâu sắc như thế nào nhé.

Hiểu theo đời thường thì trí có các ý nghĩa sau:

– Trí là hiểu biết. Hiểu biết cặn kẽ, rõ ràng về một vấn đề, sự việc nào đó, từ đó có thể giải thích, trình bày để người khác hiểu và nắm được. Thông qua sự nghiên cứu, khảo sát và trải nghiệm con người sẽ sở hữu được sự hiểu biết.

– Trí là thiết lập. Ám chỉ sự tồn tại và phát triển của một sự vật, hiện tượng nào đó trong một môi trường nhất định. Trí ở đây đóng vai trò tạo dựng, lập ra dựa trên những kế hoạch cụ thể đã được định sẵn.

– Trí là hiển đạt. Theo đuổi một việc tới cùng không bao giờ lùi bước hay dừng lại. Trí tuệ hiển đạt sẽ giúp bạn thành công làm nên công danh sự nghiệp, có địa vị trong xã hội.

Nếu muốn thành công trong cuộc sống và công việc thì phải có trí, phải có một sự hiểu biết nhất định ở xã hội. Con người ngoài có nhân, có tâm nếu không có trí thì chẳng thể nào làm được việc gì thành công.

Chữ trí trong thư pháp kết hợp với chữ nhân, chữ tâm tạo nên bộ ba trụ cột cần phải có trong thực thể một con người thành công. Việc treo tranh thư pháp hay sử dụng hình nền bộ ba này như nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng, phấn đấu rèn luyện ba đức tính này để trở thành người thành công.

Chữ trí trong thư pháp được thể hiện một cách mạnh mẽ, kiên quyết ngụ ý con người cần có lý trí thông minh, bản lĩnh, kiên quyết. Có như vậy trí mới soi đường cho hành động và dẫn lối bạn thành công.

Các nghệ nhân thể hiện chữ trí trên giấy tuyên hoặc trên tranh vẽ, thậm chí hình nền vẫn tạo được. Nếu gia đình bạn có con em đang học hành, thi cử thì có thể mua tranh thư pháp chữ trí treo trong phòng học nhằm nhắc nhở con cháu bền tâm vững trí vượt qua kỳ thi. Hoặc bạn cũng có thể dùng nó làm quà tặng cho gia đình bạn bè, người thân có sĩ tử sắp bước vào kỳ thi cam go.

Công ơn cha mẹ như biển lớn, ghi nhớ ơn cha nghĩa mẹ là điều mà bất cứ ai đều phải ghi tạc trong lòng. Trang web forest giới thiệu tới bạn đọc những hình ảnh thư pháp về cha mẹ đẹp nhất.

Chữ trí trong thư pháp
Chữ trí trong thư pháp

Ý nghĩa chữ xuân thư pháp

Người xưa gửi gắm vào chữ thư pháp Xuân một ý nghĩa sâu xa. Qua một mùa đông dài lạnh giá, mọi vật như chìm vào giấc ngủ thì xuân chính là cái đánh thức vạn vật dậy. Do đó xuân ám chỉ những gì tươi, mới, đang lên, bắt đầu sự hưng thịnh của đất trời.

Xuân ám chỉ sự bắt đầu tốt lành của vạn vật sinh sôi nảy nở, của sự sống khởi đầu, của một thời kỳ phục hưng. Chính vì vậy ngày Tết người Việt bao đời có tục trang hoàng trong nhà chữ xuân thư pháp bằng tranh hoặc câu liễn, câu đối như một lời chúc tụng nhau một khởi sự tốt đẹp.

Chữ xuân thư pháp qua nét bút của các nghệ nhân thật uyển chuyển, sinh động kết hợp với các hình ảnh có liên quan quả là một tuyệt tác. Tác phẩm này mang lại sinh khí cho gia chủ và hưng thịnh cho việc làm ăn. Đó cũng là món quà đầy ý nghĩa tặng bạn bè, người thân và đối tác.

Chữ xuân trong thư pháp
Chữ xuân trong thư pháp

Bạn bè, đối tác, người thân của bạn sẽ rất hạnh phúc khi nhận được món quà ý nghĩa là tranh chữ xuân thư pháp vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Thay vì phải đau đầu lựa chọn tặng quà gì vào dịp Tết cho sếp thì tranh thư pháp chữ xuân là một gợi ý khá là hoàn hảo và an toàn.

Trên đây là những bàn luận về chữ trí trong thư pháp và chữ xuân trong thư pháp. Thềm năm mới sắp đến bạn có thể tham khảo về hai chữ này để Tết năm nay tạo thêm sinh khí cho gia đình với tranh thư pháp chữ xuân và chữ trí nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *