Giấy viết thư pháp là loại giấy gì? Mua giấy thư pháp ở đâu

Viết thư pháp ngoài bút lông, mực, nghiên bút thì bạn cân phải có giấy viết. Vậy giấy viết thư pháp là loại giấy gì. Mua giấy viết thư pháp TPHCM ở đâu. Để có câu trả lời mời bạn đọc bài viết sau đây.

Giấy viết thư pháp là giấy gì?

Giấy viết thư pháp
Giấy viết thư pháp

Giấy viết thư pháp là loại giấy được chuyên dùng để viết thư pháp. Viết thư pháp là bộ môn vận dụng lực để viết nên đòi hỏi giấy viết thư pháp phải có độ dai không dễ bị rách khi người viết vận bút.

Giấy viết thư pháp phải có độ dày hợp lý, hút mực ở mức vừa phải tránh làm loang lổ mực ra giấy. Giấy viết thư pháp phải được làm từ nguyên liệu tốt đảm bảo thời gian sử dụng lâu gìn giữ các tác phẩm nghệ thuật không bị phai mờ qua hàng nghìn năm.

Duyên, chữ duyên thư pháp trong chữ cơ duyên, may mắn luôn được mọi người hướng tới. Mời bạn xem thêm bài viết tuyển tập những chữ thư pháp có ý nghĩa nhất tại đây.

Các loại giấy viết thư pháp

Chữ thư pháp được viết trên nhiều chất liệu như da, gỗ, mai rùa và phổ biến nhất là giấy. Giấy viết thư pháp có nhiều loại như giấy xuyến, giấy mỹ thuật, giấy gió, giấy bìa…

Giấy viết thư pháp đẹp số một là giấy Tuyên hay còn gọi là giấy Xuyến Chi

Giấy Tuyên
Giấy Tuyên

Giấy tuyên được làm từ đâu

Nơi khai sinh ra giấy Tuyên là ở Tuyên Châu, tỉnh An Huy (nay thuộc huyện Kinh, tỉnh An Huy), Do đó giấy này có tên gọi là giấy Tuyên. Giấy Tuyên được sản xuất từ vỏ cây đàn hương và rơm rạ. Do đó loại giấy này rất quý và cao cấp.

Quy trình chế tạo giấy Tuyên

Muốn tạo ra được giấy Tuyên phải trải qua tổng cộng 18 công đoạn gia công, hơn 100 thao tác, cần thời gian khoảng 300 ngày để hoàn thành.

Một quy trình khái quát để sản xuất ra giấy Tuyên là người thợ sẽ mang gỗ từ rừng về, lấy vỏ, xé nhỏ, hấp chín, phơi khô, loại bỏ tạp chất, tẩy trắng, xé sợi, tiếp tục phơi khô cho đến khi nào nó trắng. Sau khi ra sợi lại tiếp tục gia công làm thành giấy.

Có những công đoạn thuộc về bí mật trong nghề, người ngoài không thể biết. Chính quá trình chế biến công phu đã cho ra đời mẫu giấy viết thư pháp bền nhất, đẹp nhất không một loại giấy nào có thể so sánh được.

Đặc tính của giấy Tuyên

Giấy Tuyên được chế tạo từ vỏ cây đàn hương nên nó rất dai, phẳng mịn nhưng không trơn. Giấy không có vân màu giấy trắng muốt như ngọc, hút mực nhanh không làm loang lổ mực ra giấy, không bị nát nếu để thời gian dài, thậm chí vò giấy cũng không nát.

Giấy Tuyên là loại giấy có tuổi thọ ngàn năm. Nhiều họa thư pháp được lưu giữ trên hàng nghìn mà vẫn còn giữ vẻ đẹp tươi nguyên. Giấy Tuyên trải qua quá trình chế tác công phu nên hầu như là không còn tạp chất do đó giấy không hề bị biến chất theo thời gian.

Đối với thư pháp ngoài chữ Nhẫn, Trí thì chữ Đức trong thư pháp có ý nghĩa sâu sắc và được nhiều người treo trong nhà. Xem thêm cách vẽ chữ đức thư pháp đẹp nhất nhé.

Ngoài ra do giấy Tuyên được làm từ gỗ đàn hương trong khi đó các loại mối một rất là kiêng kỵ và tránh xa loại giấy này, nên các tác phẩm thư pháp được viết bằng giấy Tuyên không hề bị mối mọt gặm nhấm, có thể giữ gìn lâu dài. Nhược điểm là giá tiền loại giấy này khá cao nên nếu bạn mới tập viết thì không nên mua loại giấy này.

Giấy viết thư pháp đẹp số hai là giấy dó

Giấy dó
Giấy dó

Giấy dó là loại giấy được sản xuất từ vỏ cây dó. Giấy được sản xuất trên quy trình thủ công theo bí quyết gia truyền tại một số làng nghề ở Việt Nam. Giấy dó được dùng cho vẽ tranh Đông Hồ, tranh thư pháp.

Đặc tính của giấy dó là xốp nhẹ, dai khó rách, hút mực tốt, bền lâu, ít bị mối mọt xâm hại, ít có hiện tượng nhàu nát hay bị nhũng. Giấy dó với đặc tính chống ẩm rất cao, nên dù được lưu trữ ở nơi có độ ẩm cao nó cũng không bị mốc.

Địa chỉ bán giấy viết thư pháp TPHCM

Hiện nay bạn có thể mua giấy viết thư pháp TPHCM tại bất kỳ cửa hàng, hiệu sách lớn nào. Bạn chỉ cần nêu ra yêu cầu mua giấy viết thư pháp thì các nhân viên cửa hàng lập tức tư vấn và đưa mẫu cho bạn xem xét.

Bạn có thể mua được rất nhiều loại giấy. Tuy nhiên vấn đề là giấy đó có phù hợp với nhu cầu và có đảm bảo chất lượng hay không còn phụ thuộc và hiểu biết và cái tâm của người bán.

Để an tâm mua được giấy viết thư pháp đúng chất lượng, đáp ứng nhu cầu thì bạn nên liên hệ…Chúng tôi căn cứ vào nhu cầu của bạn mà tư vấn cho bạn loại giấy viết thư pháp phù hợp.

Nếu bạn là người mới chập chững học viết thư pháp thì không nên mua loại giấy đắt tiền. Ngược lại nếu bạn đã thuần thục và trở thành chuyên gia có thể dùng các loại giấy cao cấp để tạo nên các bức vẽ thư pháp điêu luyện để đời.

Chỉ bán hàng chính hãng, giá sản phẩm đi đôi với chất lượng sản phẩm. Ngoài bán giấy viết thư pháp chúng tôi còn cung cấp các loại dụng cụ viết thư pháp như bút lông, mực, nghiên mực… Nếu bạn có nhu cầu mua giấy viết thư pháp TPHCM nhanh tay liên hệ số điện thoại… hoặc đến ngay địa chỉ… để được tư vấn tận tình, cụ thể nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *